29-09-2024 - Lượt xem: 703
Thời sự
(HGTV) Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công bố danh sách 11 món ngon và đặc sản Việt Nam được xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2022. Các món ăn từ cá thát lát Hậu Giang vinh dự được tuyên dương.
Cá thát lát Hậu Giang nằm trong 7 loại/ nhóm món ăn đặc sản. Gồm: gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang); gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau); các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp); các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang); các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên); các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre). Bên cạnh, có 2 đặc sản thiên nhiên là tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang). 2 đặc sản quà tặng Việt Nam là Yến sào (tỉnh Khánh Hòa) và rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Ngày 16/7/2022 Hội kỷ lục gia Việt Nam trao kỷ lục cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, với sự kiện trình diễn và chế biến các món ăn từ cá thát lát nhiều nhất Việt Nam.
Cá thát lát bén duyên trên vùng đất Hậu Giang hơn 2 thập kỷ và trở thành món ăn đặc sản nhiều người yêu thích. Loài cá này, còn có tên gọi khác là cá Nàng Hai.
Theo kết quả nghiên cứu từ Trường Đại học Cần Thơ hàm lượng đạm thô có trong cá thát lát Hậu Giang chiếm 18%, trong khi ở các địa phương khác chỉ đạt 16%. Nguyên do, Tỉnh nằm ở vùng trũng, được xem như “rún cá” đồng bằng, cộng với thổ nhưỡng thích hợp của vùng sông Hậu. Vì vậy, chất lượng thịt cá thát lát ở Hậu Giang có nhiều ưu điểm hơn: da trắng sáng, thịt có màu trắng hồng, sớ thịt mịn, hàm lượng protein và béo thô cao hơn…
Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm 2022 tại TPHCM.