clock
Đang Tải...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đang chủ trương không cấm dạy thêm

25-11-2024
Lượt xem: 225

HGTV – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ đang chủ trương không cấm việc dạy thêm, mà cấm những hành vi dạy thêm vi phạm đạo đức hoặc trái nguyên tắc chuyên môn của nhà giáo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có giải trình một số vấn đề tại phiên thảo luận về dự Luật Nhà giáo.

Bộ trưởng Sơn nêu rõ với luật này cũng phải chấp nhận một vài điểm quy định sẽ khác các luật khác, nếu như các quy định của các luật khác không thuận lợi cho phát triển đội ngũ nhà giáo.

Ông dẫn ví dụ quy định về tuổi nghỉ hưu sẽ khác với Bộ Luật Lao động hay giáo viên dạy liên trường, thuyên chuyển – một giáo viên làm việc cho hơn một cơ sở sẽ khác với quy định của Luật Viên chức.

“Ở đây các đại biểu thấy một số điểm khác nhưng nếu phục vụ cho mục tiêu để phát triển đội ngũ nhà giáo, cũng mong như đã sửa một số luật là nội dung nào cản trở sự phát triển, dẫu là khác nhưng khác đó đem lại điều tốt lành thì sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt”, ông Sơn nói.

Nhà giáo không chấp nhận mình sống sung sướng mà bên cạnh người khác nghèo hơn

Liên quan nội dung đảm bảo lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, Bộ trưởng Sơn nêu khi xây dựng các văn bản luật và theo chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng phải nhìn cùng các ngành khác.

“Chúng tôi cũng không muốn ngành của mình có gì đặc quyền, đặc lợi hay một gì đó ưu ái bất thường. Nhà giáo vốn dĩ là những con người cũng sống trách nhiệm, bao dung, vị tha.

Không thể nào mình sống sung sướng mà bên cạnh mình, người khác nghèo hơn mình. Nhà giáo không chấp nhận điều đó.

Ở đây, chỉ vì một phần rất lớn trong số 1,6 triệu nhà giáo vẫn còn ở mức chưa đủ sống. Chưa đủ sống thì không thể toàn tâm, toàn ý cho dạy học được”, ông Sơn nêu rõ.

Thêm vào đó, ông chỉ rõ đối với một đất nước vừa mới thoát nghèo, chưa phải nước giàu và khi cần phải ưu tiên thì chắc chắn không thể “dàn hàng ngang ưu tiên cho tất cả mọi điều được”.

Do đó, ông cho rằng khi xét là đột phá chiến lược, quốc sách hàng đầu dứt khoát phải có sự ưu tiên.

Việc xác định cụ thể lương thế nào để đảm bảo cuộc sống ở mức tối thiểu của nhà giáo, Bộ trưởng Sơn cho hay trong dự luật nêu ra một số nguyên tắc còn Chính phủ sẽ quy định cụ thể.

Đối với việc dạy thêm của nhà giáo được nhiều đại biểu nêu ra, Bộ trưởng Sơn nêu rõ bộ đang chủ trương không cấm việc dạy thêm, nhưng cấm những hành vi dạy thêm vi phạm đạo đức của nhà giáo, vi phạm những nguyên tắc chuyên môn. Tức cấm một số hành vi ép của nhà giáo trong vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nêu quá trình thảo luận một số đại biểu cho rằng vì nhà giáo khó khăn nên phải làm luật này.

Tuy nhiên, ông giải thích khó khăn của nhà giáo chỉ là một phần của lý do. Còn lý do chính yếu để làm luật này nhằm phát triển đội ngũ nhà giáo./.

TIN LIÊN QUAN

Giải Marathon Hậu Giang 2025

26-05-2025 - Lượt xem: 132

Cùng bạn tỏa sáng tại “Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2025” Giải chạy vì sức khỏe và môi trường

An ninh trật tự

25-05-2025 - Lượt xem: 28

Tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, hàng giả

Tin tức Hậu Giang

22-05-2025 - Lượt xem: 1627

Cán bộ ở Hậu Giang muốn được làm việc tại chỗ 3 năm đầu sáp nhập tỉnh

Tin tức Hậu Giang

22-05-2025 - Lượt xem: 76

Hậu Giang cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông nghiêm trọng mùa mưa

The Gioi Chuyen Dong
Nông nghiệp sinh thái
HOA LÚA
VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG
phim việt thời vang bóng
Nhịp sống ngày mới