17-01-2025 - Lượt xem: 96
Nông nghiệp bền vững
HGTV – Vượt qua 124 bài dự thi, Dự án Sản xuất thịt thực vật từ Mít của chị Cao Thị Cẩm Nhung, chủ cơ sở nước sốt ở thành phố Ngã Bảy đạt giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang năm 2023. Sau 3 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên có một dự án đạt giải nhất.
Ban Tổ chức trao giải nhất Dự án Sản xuất thịt thực vật từ Mít của chị Cao Thị Cẩm Nhung và Giải nhì Dự án Nghiên cứu kỹ thuật trích tinh dầu chanh và bảo quản nước cốt chanh canh tác tại Hậu Giang của tác giả Nguyễn Việt Vân Anh.
Dự án Sản xuất thịt thực vật từ Mít đáp ứng được chủ đề của cuộc thi năm nay là: Nghĩ khác, làm khác để khởi nghiệp thành công. Chọn mít để khởi nghiệp chị Cao Thị Cẩm Nhung đã có cách nghĩ khác khi nghiên cứu, tìm thấy điểm chung về dinh dưỡng và cấu tạo của mít giống với thịt động vật. Chị phối trộn gia vị cho ra những sản phẩm thịt thực vật đáp ứng nhu cầu ăn kiêng linh hoạt.
Còn làm khác là từ khi bắt đầu làm dự án, chị Cẩm Nhung có sự chuẩn bị bài bản từ các chứng nhận về dinh dưỡng, quy trình sản xuất bán tự động và cung cấp sản phẩm phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Hiện sản phẩm đang đăng ký đạt chuẩn Halal – Tiêu chuẩn thực phẩm hồi giáo. Chị Cao Thị Cẩm Nhung – Nhà sáng lập Lemit foods chia sẻ: “ Động lực lớn nhất của mình khi tham gia dự án này, đó là một dự án về hoạt động xã hội, thì cái điều mục tiêu duy nhất của mình muốn là thông qua dự án này sẽ có những cái cơ hội mới đó là phát triển nguồn tài nguyên bản địa và đồng hành với bà con nông dân.”
Thịt Mít có hàm lượng dinh dưỡng gần với thịt. Người sử dụng chế biến thành các món gỏi, cà ri thơm ngon và phù hợp với xu hướng ăn ít thịt động vật, bảo vệ sức khoẻ.
Dự án trong quá trình hoàn thiện. Ban Giám khảo nhận thấy sự nổi trội của Thịt thực vật so với các dự án khác, tìm năng phát triển lớn, sự đầu tư của tác giả trong cuộc thi nên đã trao giải nhất với trị giá giải thưởng 50 triệu đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cấp hạn mức tín dụng cho dự án 1 tỷ đồng.
Đối với Dự án Nghiên cứu kỹ thuật trích tinh dầu chanh và bảo quản nước cốt chanh canh tác tại Hậu Giang của tác giả Nguyễn Việt Vân Anh, thị xã Long Mỹ đạt giải nhì với tiền thưởng 40 triệu đồng, được cấp hạng mức tín dụng 500 triệu đồng.
Ban Tổ chức trao giải cho các Dự án đạt giải ba
Giải ba thuộc về Dự án Sản xuất rau mầm khí canh không giá thể, tận dụng phụ phẩm rau mầm nuôi vịt xiêm trên sàn, nâng tầm chất lượng vịt xiêm Nam Bộ tại Hậu Giang của tác giả Nguyễn Văn Thẳng, thuộc HTX nông nghiệp Nông gia huyện Phụng Hiệp; Dự án Chế biến đa dạng sản phẩm từ quả giác của hai giáo viên Trần Thị Thùy Dung, Tôn Phước Nguyên huyện Châu Thành A với giải thưởng 30 triệu đồng, cấp hạn mức tín dụng là 300 triệu đồng.
Ban Tổ chức trao giải cho các dự án đạt giải khuyến khích.
6 ý tưởng, dự án đạt giải khuyến khích là mô hình sản xuất và kinh doanh hoa sáp; nâng tầm thương hiệu Gạo Việt; gậy thông minh – giải pháp hoàn hảo cho người cao tuổi; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp kinh tế tuần hoàn “Nấm rơm – trùn quế – bò – thủy sản – gia cầm – phân hữu cơ – rau xanh”; bánh Pizza, Hamburger, bánh mì ngọt/mặn; phát triển chuỗi giá trị từ nghề trồng nấm tiến tới xây dựng nông trại giáo dục sinh học. Ngoài ra, Trung tâm ươm tạo công nghệ và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tài trợ kinh phí 10 triệu đồng cho chị Yến Nhi phát triển dự án và tiếp tục truyền cảm hứng cho cộng đồng.
Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang lần thứ 3 năm 2023 xuất hiện nhiều dự án ấn tượng góp phần phát triển công nghiệp chế biến, nông nghiệp sinh thái và du lịch của tỉnh. Các dự án có sự đầu tư bài bản về quy trình sản xuất, định hướng kinh doanh. Sau cuộc thi, các Sở, Ngành và huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ các dự án phát triển thành HTX, Cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp./.