clock
Đang Tải...

Dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết ĐBSCL những ngày tới

30-07-2023
Lượt xem: 748

HGTV – Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan – Chuyên gia Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, thành viên ban cố vấn Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang (PTTH) thông tin thêm về tình hình và dự báo tình hình thời tiết ĐBSCL trong những ngày tới. 

Thạc sĩ LÊ THỊ XUÂN LAN (1)

Phóng viên: Thưa bà, do ảnh hưởng của bão số 2 nên những ngày qua, tại ĐBSCL cũng như tỉnh Hậu Giang xuất hiện nhiều cơn mưa kèm theo giông lốc. Xin bà cho biết những diễn biến mới nhất của cơn bão tại ĐBSCL vào những ngày tới?

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan – Chuyên gia Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, thành viên ban cố vấn Đài PTTH Hậu Giang trả lời:

 “Cơn bão số 2 không ảnh hưởng đến đất liền ảnh của nước ta, nhưng mà có điều đuôi của cơn bão lại có phần quẹt ngang qua vùng biển ở Nam bộ và biển Đông. Những ngày nay mưa, lý do ảnh hưởng tới Việt Nam đó là hiệu quả của gió mùa Tây Nam.

Ở phía đông của Philippines  lại xuất hiện một cơn bão mới có tên là 2306 đây là một cơn bão rất mạnh và nó đi theo cái hướng về phía các tỉnh phía Đông Nam của Trung Quốc lên thành một cơn siêu bão.

Mặc dù, cơn này nó sẽ không đi vào biển Đông nhưng mà cái đuôi của nó sẽ quẹt qua biển Đông rồi nó kéo lên ở Nam bộ cũng như là sẽ có tiếp tục là các mưa trong những ngày tới mưa.

Đặc biệt chúng ta lưu ý là ngày chủ nhật 30 tháng 7 thì vùng mưa sẽ mở rộng ra. Như vậy, đêm thứ bảy và ngày chủ nhật thì cái cơn bão nó sẽ tập trung nhiều ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và cái vùng nằm ngay giữa sông Tiền sông Hậu”.

Phóng viên: Như vậy từ đây đến cuối năm, ĐBSCL sẽ còn chịu ảnh hưởng của những cơn bão nào và bà có những lưu ý gì với người dân trong phòng, chống thiên tai?

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan – Chuyên gia Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, thành viên ban cố vấn Đài PTTH Hậu Giang trả lời: 

Qua tháng 8 ngay trong 10 tới ở biển Đông sẽ ít có bão, khoảng vào từ ngày 7 ngày 8 đến hết tháng 8 thì còn ít nhất là 2 cơn bão sẽ đi vào biển Đông. Còn về tháng 9 và tháng 10 sẽ là 2 tháng bão rất nhiều ở ĐBSCL. Vì mưa ở ĐBSCL là do gió mùa Tây Nam, khi có bão trên biển đông sẽ có mưa nhiều. Còn tháng 11, 12 năm nay thì các cơn bão khá dị thường nên sẽ có ít nhất 1 -2 cơn bão nữa. Có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Nam bộ trong đó có cả các tỉnh ĐBSCL. Nên từ đây đến cuối năm sẽ còn ít nhất 6 – 8 cơn bão trên biển Đông nên mưa của Nam bộ sẽ còn liên tục nhiều cơn mưa lớn nữa, chú ý những tháng cuối mùa tháng 11 -12.

Như vậy, thứ nhất bà con tranh thủ trời có nắng ráo phải gia cố nhà cửa, làm các đường rảnh thoát nước xung quanh nhà. Từ đây đến cuối năm mưa thì mưa dữ dội, nắng cũng nắng dữ dội nên bà con lưu ý thường xuyên xem dự báo thời tiết. Có thể tình hình sạt lở sẽ nhiều nên bà con phải lưu ý tình hình mưa gió từ đây đến cuối năm”

Phóng viên: Xin cảm ơn bà.

cơn bão

Nhiều diện tích lúa Hè Thu tại Hậu Giang bị ảnh hưởng do mưa, bão.

Mưa lớn kéo dài làm hơn 3.500 hecta lúa Hè Thu tại tỉnh Hậu Giang bị thiệt hại trong đó hơn 170 hecta thiệt hại ở mức 80- 90%. Với lúa Thu Đông, có hơn 1.300 hecta bị thiệt hại do chết giống. Gió giật mạnh, mưa lớn làm gần 5 hecta cây ăn trái bị gãy nhánh, rụng trái. Còn rau màu có hơn 5.3 hecta bị thiệt hại. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân chống đỡ các vườn cây ăn trái, kiểm tra hệ thống cống đập để hạn chế ngập úng kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của cây./.

TIN LIÊN QUAN

08-06-2025 - Lượt xem: 5

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

An ninh trật tự

08-06-2025 - Lượt xem: 34

Hậu Giang chấn chỉnh quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ

Giải Marathon Hậu Giang 2025

06-06-2025 - Lượt xem: 44

“Cùng bạn tỏa sáng” – Hậu Giang sẵn sàng cho Giải Marathon quốc tế lớn nhất vùng ĐBSCL

Tin tức Hậu Giang

05-06-2025 - Lượt xem: 59

Cán bộ tỉnh, huyện về cấp xã được giữ nguyên lương trong 6 tháng

The Gioi Chuyen Dong
Nông nghiệp sinh thái
HOA LÚA
VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG
phim việt thời vang bóng
Nhịp sống ngày mới