23-05-2025 - Lượt xem: 1216
Thời sự
(HGTV) Trong những ngày gần đây, có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu ở các tỉnh An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk, thành phố Cần Thơ xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh. Nguyên nhân là do từ cuối năm ngoái đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng mạnh, các doanh nghiệp đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng nên chủ yếu duy trì lượng hàng đủ để cung cấp cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp mình và lượng dự trữ tồn kho theo quy định.
Nhiều doanh nghiệp giảm mạnh chiết khấu bán hàng để hạn chế việc lấy nhiều hàng của các đại lý bán lẻ, dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh thua lỗ. Cộng với tình hình bão lũ vừa ảnh hưởng một phần đến việc giao hàng của các doanh nghiệp, dẫn đến gián đoạn hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương.
Trước tình hình này, Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng. Có phương án nhập khẩu và thực hiện nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn, hạn mức nhập khẩu tối thiểu đã được phê duyệt để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước.
Ngày 6/10 vừa qua, Liên bộ Công Thương – Tài chính phối hợp rà soát và thống nhất sẽ điều chỉnh tăng mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng vào kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11/10 tới. Bảo đảm phản ánh đúng mức chi phí phát sinh thực tế của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tăng mức chiết khấu, giảm thiểu mức tác động vào giá xăng dầu.