16-09-2024 - Lượt xem: 17
Cộng đồng
HGTV – Khi con nước đổi màu và dâng cao tràn vào đồng ruộng, cũng là lúc người dân khu vực vùng đất trũng phèn ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bắt đầu được thưởng thức cũng như hưởng lợi từ những đặc sản của thiên nhiên ban tặng.
Anh Phan Văn Bạch, ở xã Khánh Bình Tây Bắc có hơn 15 công đất lúa. Đến mùa anh cũng trục, sạ và trồng như bao người nhưng năm nào cũng bị ngập úng. Nhiều người xung quanh có điều kiện thì lên bờ bao trồng sen, gia đình anh khó khăn hơn thì cứ mặc vậy. Mùa này, anh ra đồng nhổ rau mác, năm nay bán có giá cao, anh vui mừng khi thất mùa lúa lại vớt được mùa rau.
Anh Phan Văn Bạch – Huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau chia sẻ: Người ta đặt thì mình nhổ bán, mình nhổ vầy đây cái rửa cho sạch phèn rồi chất lên xuồng rồi bó lại bán cho lái, mỗi ngày thu nhập khoảng 300 – 400 ngàn đồng”
Anh Phan Văn Bạch, ở xã Khánh Bình Tây Bắc đang thu hoạch rau mác
Rau mác đặc sản mùa nước nổi
Rau mác là loài cùng họ với lục bình, tuy nhiên lục bình sống nơi sông hồ, trôi theo nước được còn rau mác thì bám rễ xứ đồng sâu. Mùa mưa là thời điểm rau mác từ đất ngoi lên, từng cọng rau trắng nõn, mập tròn. Nếu trước đây cây rau mác gắn liền với bữa cơm dân dã của người miền Tây thì ngày nay rau mác đã được nhiều nhà hàng, thực khách ưa chuộng như một đặc sản.
Vợ chồng anh Bạch đang thu hoạch sản vật mùa nước nổi vùng trũng phèn
Có giá nên nhiều người tìm mua cây rau mác. Vậy là những người nông dân lại vớt được một mùa rau.Ra đồng từ sáng đến khoảng 12 giờ trưa, sau khi thu hoạch, anh Bạch cùng vợ vào nhà bó rau và chuẩn bị giao cho thương lái. Mỗi bó rau anh bán được từ 3 đến 4 ngàn đồng. Mỗi ngày gia đình anh có thu nhập được từ 300 đến 400 ngàn đồng từ tiền bán rau mác. Anh Bạch ước tính, mỗi năm khoảng 3 tháng thu nhập từ rau mác cũng kiếm được vài chục triệu đồng.
Rau mác được bó lại để giao cho lái
Cây rau dại ngày nào giờ đã là thực phẩm được ưa chuộng trên bàn ăn và là cứu tinh cho những người dân nghèo ít đất hoặc có đất nhưng trũng, phèn, không trồng lúa được.Rau mác ăn có vị ngọt, xốp, dai nhẹ có thể xào với tôm hay nấu canh chua. Đặc biệt rau mác ăn sống chấm với cá kho hoặc ăn kèm lẩu mắm thì rất hợp. Và thứ rau dại bình dị ở miền Tây sông nước giờ đây đã trở thành món đặc sản ở thành phố.