clock
Đang Tải...

Chính sách mới

Từ năm 2026, cả nước tuyển sinh lớp 1, lớp 6 theo nguyên tắc “nhà gần Trường”

18-05-2025
Lượt xem: 700

HGTVBộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 theo nguyên tắc “nhà gần Trường”, thay thế cho phương thức phân tuyến hiện tại, dự kiến áp dụng từ năm học 2026 – 2027. Đây là một phần trong kế hoạch sắp xếp lại các đơn vị hành chính trên cả nước, nhằm tối ưu hóa công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng giáo dục.

chính sách miễn giảm học phí

Thay đổi quan trọng trong quản lý trường học

Theo phương án mới, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở sẽ chuyển từ cấp huyện về quản lý trực thuộc cấp xã, phường. Riêng bậc trung học phổ thông (THPT) vẫn do cấp tỉnh quản lý. Theo dự báo, mỗi xã, phường sẽ có khoảng 7.000 học sinh, tạo điều kiện cho việc quản lý giáo dục gần gũi và linh hoạt hơn.

Hệ thống thông tin địa lý hỗ trợ tuyển sinh

Điểm đặc biệt trong phương án tuyển sinh mới là việc áp dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS). Với công nghệ này, việc tuyển sinh sẽ dựa trên nguyên tắc ưu tiên học sinh học tại trường gần nơi cư trú nhất, thay vì phải phân tuyến theo địa giới hành chính như hiện nay. Bản đồ số sẽ được sử dụng để tính toán chính xác khoảng cách từ nhà học sinh đến các trường học trong khu vực, giúp phụ huynh và học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trường học, đồng thời giảm tải áp lực giao thông cục bộ.

Lợi ích của phương án mới

Phương án tuyển sinh theo nguyên tắc “nhà gần trường” không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh trong việc di chuyển, mà còn giúp giảm áp lực giao thông tại các khu vực đông dân cư, tránh tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Điều này cũng giúp tăng cường tính minh bạch và công bằng trong tuyển sinh, đảm bảo học sinh có thể học tại những cơ sở giáo dục gần nhất với nơi cư trú.

Thông tin chi tiết sẽ được công bố sau

Bộ GD&ĐT đang tiếp tục hoàn thiện đề án và dự kiến công bố thông tin chi tiết về phương án tuyển sinh này trong thời gian tới. Các phụ huynh và học sinh có thể theo dõi để chuẩn bị cho việc tuyển sinh vào năm học 2026 – 2027.

Mở đợt cao điểm ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Doanh nghiệp tư nhân được ưu đãi gì từ ngày hôm nay 17/5?

TIN LIÊN QUAN

The Gioi Chuyen Dong
Nông nghiệp sinh thái
HOA LÚA
VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG
phim việt thời vang bóng
Nhịp sống ngày mới